Thiết kế Pavilion “Tỉnh thức” – Bảo tồn di sản cùng thời gian

Nằm trong khuôn khổ Lễ trao giải Top 10 Awards 2022, triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022 mang thông điệp “Tỉnh thức” được tổ chức tại Vườn hoa Diên Hồng để lại ấn tượng đối với hàng ngàn lượt khách tham quan.

Pavilion – Không gian thử nghiệm sáng tạo và đổi mới

Pavilion là thuật ngữ kiến trúc để chỉ một cấu trúc tạm thời hoặc vĩnh viễn cho phép kiến trúc sư một nền tảng để sáng tạo các vật liệu khác nhau và thử nghiệm các hình thức kiến trúc mới. Nó giúp cho các ý tưởng độc đáo được thúc đẩy, vượt qua quy ước kỹ thuật kết cấu cũng như công nghiệp vật liệu xây dựng để sáng tạo và thực hiện.

Pavilion “Tỉnh thức” tổ chức tại Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội giới thiệu tới đông đảo công chúng 20 công trình tiêu biểu thuộc các hạng mục Nhà ở và Nội thất trong khuôn khổ Lễ trao giải Top 10 Awards 2022. Triển lãm nằm trong khuôn viên vườn hoa có tuổi đời hơn 120 năm, xung quanh là nơi tọa lạc của các công trình mang dấu ấn lịch sử của Hà Nội như: Bắc Bộ Phủ, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, khách sạn Metropole…

thiet-ke-pavilion (2)

Không gian triển lãm hình vuông được thiết kế xung quanh đài phun nước Con Cóc hình tròn tại vườn hoa Diên Hồng. Toàn bộ mặt ngoài của công trình được ốp gương độc đáo mang đến hiệu ứng thị giác đặc sắc, tạo cảm nhận mở rộng không gian theo nhiều chiều. Hình ảnh cảnh quan lân cận và hoạt động của du khách tham quan như được in bóng, lưu giữ trên những tấm gương.

Sự gắn kết di sản cùng thời gian

Một phép thử mới lạ để đánh vào tâm thức của những người yêu Hà Nội, quan tâm đến các di sản văn hóa của Thủ đô: đài phun nước Con Cóc có tuổi đời hơn 120 năm bỗng dưng biến mất. Thay vào đó, khối lập phương bọc gương đã bao trọn công trình cổ kính mang đậm ký ức đô thị này, khiến công trình tạm thời “vô hình” nếu nhìn từ bên ngoài vườn hoa.

thiet-ke-pavilion (3)

Đây là một thiết kế gợi lên cho người dân, du khách biết bao cảm nghĩ khi đứng trước các vấn đề giá trị văn hóa, truyền thống đang dần đổi thay và có dấu hiệu đứt đoạn trong dòng chảy thời đại. Gương là biểu hiện cho sự hào nhoáng, đồng thời cũng là phương thức phản chiếu mê hoặc, đưa con người vào thế giới của chính mình, của vạn vật ở chiều ngược lại. Vì vậy, công trình Pavilion có sức hút đặc biệt, đặt ra câu hỏi: Nếu thành phố không còn chút di sản nào để giúp neo ký ức đô thị, cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao?

thiet-ke-pavilion (4)

Câu hỏi lửng đó được tô đậm và thể hiện đầy nghệ thuật bên trong khối lập phương gương. Đài phun nước Con Cóc hình tròn tại vườn hoa Diên Hồng được đóng khung trong những bộ giàn giáo hiện đại với đường dẫn gạch chỉ xếp nghiêng theo truyền thống cùng vườn sỏi cuội tự nhiên. Bên cạnh đó các công trình đạt giải thưởng của Top 10 Awards 2022 cũng được trưng bày như thể hiện sự đồng điệu của những ý tưởng bền vững, hiểu nhu cầu, văn hóa, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, thiết thực, kiến tạo không gian chất lượng, vừa tôn trọng quy luật tự nhiên, vừa hài hòa với nhu cầu hiện đại.

Là một thương hiệu có lịch sử hơn 100 năm tuổi, Simon thấu hiểu được những trăn trở ý nghĩa của những người con đất Việt. Không chỉ đơn thuần nằm trong khuôn khổ một cuộc thi, một buổi lễ hay một di tích cụ thể, vấn đề về cái xưa cái nay, cái cổ kính, cái sáng tạo đã luôn là một câu hỏi lớn gây nhiều tranh cãi, khó tìm lời giải. Simon muốn góp một phần công sức hỗ trợ các kiến trúc sư, các tổ chức để gìn giữ những di sản trong lòng công chúng.

thiet-ke-pavilion (1)

Trên chặng đường phát triển, Simon đã đặt câu hỏi cho những bước đi của mình. Là dòng sản phẩm phục vụ cho các công trình kiến trúc tinh tế, đẳng cấp vượt thời gian, mỗi chiếc công tắc, ổ cắm hay đèn chiếu sáng không chỉ đơn thuần tồn tại đầy đủ công năng mà còn phải mang hơi thở cảm xúc, khắc sâu dấu ấn thời đại. Có thể nói rằng mỗi sản phẩm của Thương hiệu cũng đang là một mắt xích biểu trưng của di sản. Đó là lý do vì sao Simon trở thành nhà tài trợ của giải thưởng Top 10 Awards 2022 cũng như triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022. Chúng tôi tin rằng một di sản văn hóa cần “sống” ở trong ngay cả trong cảm thức của mỗi người.

Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022 sẽ được mở cửa tự do từ 20/5 đến hết 4/6/2023.

PhonePhone

tel

MessageMessage

sms