Hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất

Aptomat là một trong những thiết bị có mặt ở khắp các công trình hiện nay. Aptomat giúp bảo vệ cho các thiết bị điện, thiết lập hệ thống điện hoạt động một cách an toàn. Đặc biệt, aptomat trong hộ gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng, lựa chọn đúng loại sẽ hạn chế các tình trạng cháy nổ. Vì vậy, để đưa ra câu trả lời chính xác, hãy cùng tìm hiểu cách chọn aptomat qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu công dụng của aptomat 

Aptomat đóng một vai trò quan trọng trong các biện pháp phòng ngừa cháy nổ, bảo vệ sự an toàn cho các hộ gia đình. Thiết bị giúp điều chỉnh lượng điện đi qua hệ thống cung cấp năng lượng điện. Aptomat hoạt động đúng sẽ xác định và tắt nguồn cung cấp điện nếu xảy ra tình trạng quá tải điện hoặc ngắn mạch. Điều này sẽ bảo vệ dây cáp và thiết bị điện của bạn cho đến khi vấn đề được giải quyết và nguồn điện được khôi phục. 

Aptomat hoạt động theo cơ chế bảo vệ hệ thống dây điện của một ngôi nhà khỏi việc nó quá nóng do sự gia tăng nhiệt độ của dây điện. Bằng cách ngắt điện, aptomat hoạt động hiệu quả như một biện pháp an toàn để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào cho các thiết bị cũng như toàn bộ ngôi nhà.

cach-chon-aptomat (2)

Aptomat là một phần của thiết bị hệ thống điều khiển điện, được duy trì trong các vỏ riêng biệt từ các thiết bị khác. Các gia đình luôn phải đảm bảo hoạt động của bộ thiết bị này thiết kế mạch cẩn thận và có các bộ phận công suất cao và công suất thấp được phân tách riêng biệt.

Cách chọn aptomat cho các thiết bị điện hộ gia đình 

Aptomat dùng cho điều hòa 

Điều hòa được biết đến là có công suất cao, bên cạnh đó nó cũng yêu cầu cường độ dòng điện cao. Vì vậy, nếu không chọn loại aptomat phù hợp nó sẽ dễ bị hư hỏng trong quá trình dao động điện áp thấp. Điện áp và cường độ dòng điện có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau, nghĩa là khi điện áp giảm, cường độ dòng điện tăng lên và do đó sinh nhiệt, dễ xảy ra cháy nổ do điện nếu không dừng ngay dòng điện.

Ngoài ra, nếu các thiết bị khác được kết nối với cùng một mạch điện như máy điều hòa không khí, cường độ dòng điện có thể vượt quá khả năng xử lý của mạch điện và do đó cầu dao sẽ ngắt. Đây là lý do chính tại sao điều hòa của bạn cần một bộ aptomat riêng.

Ngoài sự an toàn, khía cạnh tiện lợi cũng không nên bị bỏ qua. Nếu máy điều hòa không khí được kết nối với aptomat chính, các khu vực khác trong nhà bạn sẽ bị tắt điện nếu aptomat máy điều hòa ngắt. Việc có một bộ ngắt riêng cho nó sẽ tự định vị việc ngắt thiết bị mà không ảnh hưởng đến các khu vực khác.

cach-chon-aptomat (4)Dựa trên công suất có các cách chọn aptomat khác nhau:

  • Điều hòa có 9000Btu – 2637W dòng aptomat được khuyên dùng là 8 – 12A.
  • Điều hòa có 12000Btu – 3516W dòng aptomat được khuyên dùng là 16 – 20A.
  • Điều hòa có 18000Btu – 5300W dòng aptomat được khuyên dùng là 20 – 30A.
  • Điều hòa có 24000Btu – 7032W dòng aptomat được khuyên dùng là 30A.

Aptomat dùng cho bếp từ

Việc sử dụng bếp từ sẽ an toàn, hạn chế các sự cố nếu như các gia đình lắp thêm bộ aptomat. Nguyên nhân là do bếp từ không sử dụng nút ấn như các dòng bếp khác nên nguy cơ bếp từ sẽ bật lên do sự vô tình chạm nút cảm ứng, hiện tượng cháy các thiết bị nấu nướng không sử dụng có thể dễ dàng xảy ra. Đặc biệt khi gặp các vấn đề liên quan đến bảo hành, sửa chữa, việc ngắt nguồn điện riêng giúp không ảnh hưởng đến thiết bị điện tử khác.

Để lựa chọn được aptomat cho bếp từ, các gia đình sẽ dựa vào chủng loại, công suất của bếp. 

  • Nếu bếp từ đôi có vùng nấu có tổng công suất rơi vào 2000W đến 3600W thì aptomat 20A sẽ là lựa chọn phù hợp.
  • Aptomat 30A được ưu tiên cho bếp từ có tổng công suất từ 3600W trở lên sẽ đảm bảo an toàn điện cho gia đình.
  • Các dòng bếp nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu, Nhật Bản có với hiệu suất lớn hơn 7000W hoàn toàn có thể lựa chọn aptomat từ 30A – 60A. 

Aptomat dùng cho bình nóng lạnh 

Cũng tương tự các dụng cụ khác, bình nóng lạnh cũng cần phải sử dụng loại aptomat phù hợp. Trên thị trường hiện nay có các bình nóng lạnh công suất 1500W, 2500W, 3500W hoặc 4500W. Cách chọn aptomat phù hợp sẽ là lấy công suất 220V và lấy chỉ số lớn hơn 30% so với kết quả.  

cach-chon-aptomat (1)Vì thế, với cách tính trên, aptomat cho bình nóng lạnh công suất 1500W sẽ chọn loại 10A. Các bình công suất 2500W thường chọn loại 16A hoặc 20A; bình nóng lạnh công suất 3500W dùng loại 25A hoặc với công suất 4500W thì sẽ sử dụng loại aptomat 35A.

Những lưu ý cần thiết khi chọn aptomat

Khi lựa chọn aptomat, hãy chú ý đến các yếu tố sau để đảm bảo sự an toàn tối ưu cũng như bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Trước hết, tìm hiểu kĩ về công suất của các thiết bị trong gia đình. Nếu như không hiểu về aptomat có thể xin tư vấn của thợ điện hoặc những người có kiến thức để mua sản phẩm phù hợp.

Thứ hai, hãy lựa chọn các dòng aptomat từ các hãng uy tín trên thị trường. Bên cạnh đó hãy tìm đến các địa chỉ mua hàng đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng cho aptomat.

Trên đây là những thông tin cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất. Mong rằng bạn đọc thông qua bài viết này sẽ lựa chọn được sản phẩm aptomat phù hợp cho ngôi nhà của mình.

PhonePhone

tel

MessageMessage

sms